NVIDIA ra mắt RTX Remix giúp bạn tự nâng cấp đồ họa game cũ

Với những người chưa có thời gian cũng như điều kiện để “thưởng thức” những tựa game cũ thì đây chính là dịp không thể tốt hơn để chơi với tính năng tự động remaster đồ họa game của RTX Remix.

 

RTX Remix là gì?

Chắc chẳn bạn đã từng nghe qua hoặc chơi các tựa game nổi tiếng được remaster lại như Quake 2, Portal, Final Fantasy 8… phải không nào? Đó là những phiên bản được làm lại cải tiến phần lớn về đồ họa để dễ tiếp cận hơn với những người chơi trong thời đại mới. Tuy nhiên, để có thể trải nghiệm được thì bạn phải tải nguyên tựa game đúng phiên bản remaster đó về. Chưa kể là số lượng các tựa game được remaster này cũng thực sự không nhiều nên cũng chưa chắc đã có tựa game phù hợp với một số người. Vậy có giải pháp nào để có thể cải thiện được điều này? Đó chính là RTX Remix.

RTX Remix mang lại trải nghiệm mới cho game cũ
RTX Remix mang lại trải nghiệm mới cho game cũ

RTX Remix đơn giản có thể hiểu là một tính năng được NVIDIA phát triển để tự “mod” lại đồ họa đẹp hơn, chân thực hơn dựa trên những thành phần đồ họa có sẵn trong các tựa game cũ, và tất nhiên bạn sẽ không cần chờ tới các nhà phát triển game hoặc các modder khác để được trải nghiệm đồ họa đẹp hơn. Hãy tưởng tượng xem vói tựa game Deus Ex khi được nhìn thấy những hình ảnh phản chiếu trên các sàn kim loại cùng với ánh sáng khi có ray tracing áp dụng? Thật tuyệt phải không nào?

 

RTX Remix hoạt động như thế nào?

Kể từ lần giới thiệu đầu tiên từ năm 2022, NVIDIA đã khái quát về cơ chế hoạt động của tính năng mod đồ họa game thú vị này đó chính là khi chơi game lần đầu thì RTX Remix sẽ tự động ghi nhận lại các asset (tài nguyên) của game như texture đồ họa, ánh sáng, nhân vật… và để cho card màn hình tính toán xử lý để cho ra những giải pháp nâng cấp đồ họa phù hợp như tăng độ phân giải, đổ bóng, tương phản ánh sáng/màu sắc… Sau khi đã hoàn thành, bạn có thể đóng gói những nâng cấp này thành một file riêng và chia sẻ với những người chơi khác hoặc sử dụng chính nó để tiếp tục chơi để có những trải nghiệm đồ họa hoàn chỉnh.

Có 2 công cụ chức năng cụ thể trong RTX Remix
Có 2 công cụ chức năng cụ thể trong RTX Remix

Để thực hiện được điều này, có 2 công cụ chính trong RTX Remix là công cụ chạy check game (runtime) lần đầu đồng thời kiêm áp dụng file mod vào game. Phần Runtime này sẽ trực tiếp đưa những công nghệ nổi tiếng của NVIDIA vào để bạn trải nghiệm như  DLSS 3, Reflex, RTX IO… Và một công cụ nữa để xử lý và đưa ra các tùy chọn tinh chỉnh đồ họa phù hợp (tương tự như phần setting game). Hiện tại, tựa game huyền thoại của Valve là Half-life 2 đang được Orbifold Studios “độ” lại khi sử dụng RTX Remix khá triệt để. Như video dưới đây các bạn có thể thấy sự khác biệt đáng kể ở gần như mọi khía cạnh hình ảnh của game.


Khác biệt của Half-life 2 sau khi đã được mod

Một điều khá đặc biệt nữa đến từ RTX Remix đó là sử dụng OpenUSD framework (Universal Scene Description) cho quá trình mod đồ họa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa các tài nguyên trong game trở nên hoàn hảo hơn theo ý muốn của mình bằng phần mềm đồ họa nổi tiếng Blender vốn được rất nhiều các nhà sáng tạo digital sử dụng.

Những tài nguyên thu thập được có thể chính sửa bằng phần mềm thứ ba
Những tài nguyên thu thập được có thể chính sửa bằng phần mềm thứ ba

 

Không chỉ vậy, NVIDIA cũng đã hợp tác với ModDB (trang dữ liệu mod lớn nhất thế giới) để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc chia sẻ những bản mod được tạo nên từ RTX Remix. Bạn sẽ có riêng cho mình một kho dữ liệu 50GB để lưu trữ các bản mod đồ họa cùng với list những tựa game không khuyến nghị sử dụng RTX Remix để tránh gặp những lỗi không đáng có khi chơi.

 

Để chạy RTX Remix cần những gì?

Đầu tiên, cần phải lưu ý rằng RTX Remix đang ở trạng thái open beta (giai đoạn thử nghiệm mở rộng) và có thể áp dụng với các tựa game cũ sử dụng DirectX 8 hoặc DirectX 9.

Link tải RTX Remix: https://www.nvidia.com/en-us/geforce/rtx-remix/

Cấu hình máy chạy RTX Remix chắc chắn sẽ cần phải có card màn hình NVIDIA, bạn có thể tham khảo chi tiết dưới đây:

LevelHệ điều hànhCPUSố nhânRAMCard màn hìnhVRAMỔ cứng
Tối thiểuWindows 10/11Intel I7 or AMD Ryzen 7416 GBGeForce RTX 3060Ti8 GB512 GB SSD
Đề nghịWindows 10/11Intel I7 or AMD Ryzen 7832 GBGeForce RTX 407012 GB512 GB M.2 SSD

 

Cách sử dụng RTX Remix

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn trực tiếp từ NVIDIA Studio qua danh sách các video dưới đây:

https://www.youtube.com/playlist?list=PL4w6jm6S2lzvgJ97T1_VbLGBR_l6zzOUm


Video hướng dẫn mod đồ họa bằng RTX Remix

Bình luận
0949.628.008